fluencer Marketing - Xu hướng nhưng không phải chìa khóa vạn năng!

Một thống kê ở Hoa Kì cho thấy, 92% người dùng tin tưởng vào sự giới thiệu của người khác hơn là tin vào quảng cáo. Thật vậy, sự bão hòa của các quảng cáo truyền thống trên TV cộng với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội và các hình thức công nghệ số khác đã tạo điều kiện để Influencer Marketing trỗi dậy và trở thành phương thức marketing được rất nhiều nhãn hàng yêu thích. Nắm bắt được xu hướng đó, vào ngày 6/12/2017 vừa qua, CLB Marketing ĐH Ngoại Thương tổ chức tọa đàm Headstart #2 với chủ đề Influencer Marketing đã thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên đang mong muốn tìm hiểu về lĩnh vực này.
07-08-2017

Mở đầu chương trình là Tổng quan về Influencer Marketing với những định nghĩa cơ bản giúp các bạn tiếp cận khái niệm này từ góc độ căn bản nhất. Theo các diễn giả của chương trình, việc lựa chọn influencer phụ thuộc vào 2 yếu tố: mục đích của nhãn hàng qua từng chiến dịch và tùy thuộc vào sản phẩm của nhãn hàng đó. Anh Phi Nguyễn - CEO của Hiip cũng đã giúp các bạn sinh viên phân loại nhóm influencer, theo anh có 4 nhóm influencer: Top influencer - thường bao gồm các celebrities và VIPs, Power Influencer, Expert - những người có chuyên môn trong một lĩnh vực nhất định, và cuối cùng là Users - những người đã trực tiếp sử dụng sản phẩm đó.

Trả lời câu hỏi Influencer có những ưu điểm gì so với các phương thức marketing truyền thống, chị Thùy Dương - senior brand manager của Unicharm trả lời: "IM giúp lan tỏa tới các khách hàng nhanh hơn nhờ vào nền tảng mạng xã hội mạnh mẽ của mình, cũng như chi phí cho hoạt động này thấp hơn rất nhiều". Tiếp nối câu trả lời của chị Phan Ý Yên, nhà văn và là một influencer nổi tiếng với giới trẻ hiện nay: "Chị nghĩ rằng IM có lợi thế bởi hình thức này tạo cảm giác gần gũi với khách hàng, từ đó cũng xây dựng được độ tin cậy cao hơn".

Khi được hỏi về những khó khăn của client khi hợp tác với influencer. Chị Thùy Dương trả lời: "Khi chọn influencer, các nhãn hàng cần thực sự hiểu khách hàng của mình, về thói quen, hành vi của họ như thế nào. Tiếp đó, cần biết được mục đích sử dụng influencer để làm gì: để tạo độ nhận biết (raise awareness), quảng cáo cho một hoạt động cụ thể (activation) hay thúc đẩy thử nghiệm sản phẩm (trial). Và đối với mỗi mục đích khác nhau sẽ cần có cách đo đạc KPIs cho việc sử dụng influencer khác nhau.

Sang phần hai của buổi tọa đàm về Chiến lược sử dụng influencer marketing hiệu quả, các diễn giả cũng chia sẻ về sự khác biệt khi sử dụng influencer trong ngắn hạn và dài hạn. Theo chị Dương, khác với dùng influencer theo từng chiến dịch (campaign) thì các nhãn hàng hướng tới việc dùng hình thức này để "định hình tính cách thương hiệu" trong dài hạn. Anh Phi Nguyễn lại có một quan điểm hoàn toàn khác khi cho rằng ngắn hạn hay dài hạn phụ thuộc vào vai trò của Influencer khi đặt trong tổng thể một campaign hoàn chỉnh, cụ thể, nếu IM là một hoạt động trọng yếu trong kế hoạch marketing (thường áp dụng cho các ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), ngành bán lẻ (Retail)) sẽ khác với khi nó chỉ là một phần nhỏ và chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết (ví dụ như các ngành Tài chính (Finance) hay Ngân hàng (Banking)).

Đề cập tới mối quan hệ của influencer với client, chị Phan Ý Yên đã có những chia sẻ thật lòng về khó khăn mà chị gặp phải khi hợp tác với nhãn hàng, chẳng hạn như client gửi brief quá gấp, đổi brief hay thậm chí rằng họ không biết được mình muốn gì từ việc sử dụng influencer. Đứng từ phía client, chị Dương cũng giúp khán giả có cái nhìn khách quan hơn như đề cập tới vai trò của agency khi đứng giữa client và influencer, và mối quan hệ này không phải đơn thuần là thương mại, bản thân influencer cũng là một cá nhân sử dụng (user), vì vậy một số influencer sẵn sàng đăng bài miễn phí để giới thiệu sản phẩm của nhãn hàng tới nhiều người hơn nếu họ thực sự thấy sản phẩm đó chất lượng.

Tuy nhiên, các diễn giả cũng đều đưa ra quan điểm rằng việc sử dụng influencer cần có sự tỉnh táo từ phía nhãn hàng. Anh Phi Nguyễn chia sẻ: "Đối với các doanh nghiệp nhỏ hay doanh nghiệp startup, nên tập trung vào các phương thức marketing khác nhiều hơn", đồng thời nhấn mạnh rằng điều quan trọng trong mỗi chiến dịch là thúc đẩy doanh số bán hàng và IM không phải là chiếc chìa khóa vạn năng, nó chỉ phù hợp trong từng hoàn cảnh nhất định và với những đối tượng doanh nghiệp nhất định.

Phần ba trong buổi tọa đàm đề cập tới xu hướng phát triển của influencer, ngoài phát triển về hình thức hợp tác, các kênh hợp tác, chị Thùy Dương còn cho thấy một góc nhìn khác từ phía nhãn hàng: "Điều chị quan tâm là khách hàng của chị phát triển như thế nào, khi các kênh thông tin đa dạng hơn, thì sản phẩm từ đó cũng phải được đặt ở nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy hơn, và thay vì chỉ gửi sản phẩm để influencer review và đăng bài PR, các nhãn hàng đang có xu hướng đầu tư cho influencer để cùng phát triển, hỗ trợ họ các công cụ để thực hiện công việc của mình.

Đứng trước thực tế Influencer có thể trở thành một nghề trong tương lai và rất nhiều bạn trẻ đang muốn trở thành một influencer thực sự, chị Phan Ý Yên chia sẻ: "Các em cần tìm hiểu kĩ về nghề, về điểm mạnh và điểm yếu, chuẩn bị cho mình một tâm lý sẵn sàng đón nhận antifan. Quan trọng hơn nữa, các em phải hiểu bản thân mình, em có điểm gì đặc biệt từ đó xây dựng thương hiệu cá nhân (personal branding) với tiêu chí "Mạnh đâu, khoe đó", hãy tạo cho mình một trải nghiệm sống đầy đủ trước khi nghĩ tới việc trở thành một influencer."

Kết thúc chương trình với phần Q&A từ khán giả, các diễn giả cũng đã làm rõ thêm mối quan hệ giữa nhãn hàng và influencer, chị Dương trả lời câu hỏi "Client có hỗ trợ gì cho influencer ngoài tài chính không?": "Đối với Unicharm, ngoài tài chính bọn chị còn hỗ trợ sản phẩm để review. Chị nghĩ rằng tùy từng ngành hàng sẽ có các cách thức hỗ trợ khác nhau, đối với đặc thù sản phẩm của Unicharm thì bọn chị sẽ có thêm hình thức hỗ trợ như vậy." Một câu hỏi khác dành cho chị Dương: "Khi hợp tác với Hiip, nhãn hàng có kiểm soát việc chọn influencer không?" Theo chị Dương, nhãn hàng tùy vào mục đích của chiến dịch mà có thể từ chối những gợi ý từ phía Hiip. Tiếp đó, anh Phi cũng chia sẻ rằng, nhãn hàng có thể chỉ định influencer mà mình muốn hợp tác, nhưng hoàn toàn có thể thay đổi quyết định khi dựa vào nền tảng công nghệ và các thuật toán mà Hiip sử dụng.

Kết thúc buổi tọa đàm diễn ra thành công tốt đẹp, hi vọng các bạn sinh viên đã có thêm nhiều kiến thức và nhận được những giá trị nhất định cho riêng mình. CLB Marketing ĐH Ngoại Thương chân thành cảm ơn sự theo dõi và ủng hộ của các bạn trong suốt thời gian vừa qua, hẹn gặp lại các bạn trong những sự kiện sắp tới!

Các bài viết cùng chuyên mục
22-03-2019
Hành trình 12 năm mạnh mẽ của MaC - CLB Marketing tại một ngôi trường không có khoa Marketing
Chính thức ra đời vào ngày 20-12-2007 đến nay, CLB Marketing Trường Đại học Ngoại Thương đã thấm thoát đi vào hoạt động được 12 năm. Hành trình 12...