"Công phá" vòng đơn?


06-09-2017
Vòng đơn được đánh giá như lời giới thiệu của em với các anh chị trong CLB, nhưng làm thế nào để “bản CV” này của các em thật thú vị nhưng không quá “diễn sâu” để chạm được tới trái tim của những “nhà tuyển dụng” nhỉ?

1. “The truth well told”
Đây là một nguyên tắc mà các em phải luôn nằm lòng khi thực hiện phần đơn của mình. Hãy tạm tách câu nói trên thành 2 phần, đó là “The truth” và “well told”. Đầu tiên chắc chắn các em cần nhớ rằng, hãy nói sự thật trong mọi trường hợp. Anh chị muốn đồng hành với những bạn biết là chính mình và muốn là chính mình, vì vậy đừng nghĩ rằng phải gồng mình để trở thành một ai đó tài giỏi và xuất chúng, hãy cứ đơn giản là chính em mà thôi nhé :D
Nhưng chỉ nói sự thật thôi thì cũng rất khó để gây ấn tượng đúng không ? Vậy hãy nói sự thật đó theo một cách hấp dẫn và lôi cuốn hơn ! Hãy thử một cách diễn đạt khác, một cấu trúc câu khác, thay một từ ngữ khác, làm sao để anh chị thấy rằng, em đang viết lá đơn này trong một tâm trạng thực sự hào hứng và phấn khởi, chứ không phải vừa ngủ dậy rồi bất chợt mở link ra điền ý, vì anh chị đọc cũng sẽ buồn ngủ lắm lắm ;)

 

2. Chú ý tới “sự liên quan”
Hãy hiểu đơn giản thế này, vòng đơn giống như một bước để anh chị “define” xem em là ai, cá tính của em như thế nào, và tất cả chỉ gói gọn trong vài câu hỏi ngắn ngủi như thế. Vậy hãy làm sao để khi đọc hết lá đơn, cũng bằng những câu hỏi ấy, anh chị có một hình dung cơ bản về con người và tính cách của em. Đừng lãng phí cơ hội thể hiện mình mà hãy tận dụng nó để tỏa sáng em nhé !

 

3. Càng chi tiết càng tốt
Trừ khi bản thân sở thích hay điểm mạnh ấy quá khác lạ, nếu không hãy nói điều đó một cách chi tiết nhất có thể nhé ! Em không thể gây ấn tượng nếu đơn của em giống của rất nhiều ứng viên khác đúng không nào ? Cố gắng làm rõ sự kiện ấy là gì, em đã trải nghiệm việc đó như thế nào, có khó khăn nào em đã gặp phải và em đã xử lí nó ra sao ? 
Nhưng cũng cần phải lưu ý rằng, khi viết chi tiết như vậy đơn của em sẽ được kéo dài hơn một chút. Và với khối lượng đơn lớn trong mùa tuyển thành viên, em cần làm sao để không biến lá đơn thành việc kể lể dài dòng lan man vì sẽ rất dễ “phản tác dụng” đấy nhé ! Vậy giải pháp là gì ? - Ép “keywords” vào câu chuyện của mình. Viết một cách mạch lạc, rõ ý tứ, và cộng thêm “keywords” nữa là em sẽ đẩy câu chuyện đó lên một “level” mới rồi đấy ;)

 

4. Sáng tạo bằng sự nghiêm túc
“Sau 4 năm nữa, em là ai ?” - “Sau 4 năm nữa dự là em vẫn là con của bố mẹ em, em của anh trai em ạ”
Những câu trả lời như vậy, đọc xong có thể vui một chút, nhưng sẽ bị đánh giá là không nghiêm túc và hết mình với cuộc chơi đó.Còn nếu như em thực sự không biết câu trả lời? Vậy thì hãy quay trở lại quy tắc đầu tiên đi nào - The truth well told ! Em cứ nói thật, có sao đâu? ;)


Người đăng:MaC FTU
06-09-2017

Các ý kiến thảo luận

Tải thêm

Gửi
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

On Trend

Uniqlo: Gã khổng lồ đầy khiêm tốn

Trong một thập kỷ qua, Uniqlo đã phát triển nhanh chóng và trở thành nhà bán lẻ thời trang lớn nhất châu Á. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, tham vọng của Uniqlo còn lớn hơn thế nữa, đó là trở thành...

Event

[P&G Sales Day: The highway to P&G]
P&G's Sales Day: Con đường ngắn nhất để đến với Tập đoàn đa quốc gia

Cơ hội được làm việc trong Tập đoàn đa quốc gia thực sự là một ước mơ và là đích đến của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, quy trình tuyển dụng của các tập đoàn này thường kéo dài rất lâu, khoảng từ 6...